พลิกโฉมอนาคตภาษาไทย: Zense และจุฬาฯ , iFLYTEK ร่วมมือพัฒนา AI สำหรับภาษาไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานโลก

พลิกโฉมอนาคตภาษาไทย: Zense และจุฬาฯ , iFLYTEK ร่วมมือพัฒนา AI สำหรับภาษาไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานโลก บริษัท เซ้นส์เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด จับมือร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ iFLYTEK ผู้นำระดับโลกด้านปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีวิเคราะห์ภาษาพูด เพื่อพัฒนาความก้าวหน้าด้านการรู้จำเสียงพูด (Speech Recognition) สำหรับภาษาไทยพร้อมเดินทางไปร่วมประชุมและลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ณงาน MWC 2024 บาร์เซโลน่าประเทศสเปน

โดยความร่วมมือกันในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายคือการพัฒนาเทคโนโลยีการวิเคราะห์ภาษาพูดของไทยรวมถึงภาษาท้องถิ่นของภาคต่างๆในประเทศไทยให้ครอบคลุมและเพิ่มประสิทธิภาพระบบรู้จำเสียงพูดภาษาไทยของ iFLYTEK โดยผสมผสานความเชี่ยวชาญเชิงลึกและงานวิจัยด้านภาษาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถของเทคโนโลยีการรู้จำคำพูดภาษาไทยให้มีความแม่นยำมากขึ้นและการผนึกกำลังกับเซ้นส์เอนเตอร์  เทนเมนท์ในฐานะพันธมิตรสื่อชั้นแนวหน้าจะช่วยเสริมความสามารถของโซลูชั่น AI ด้านภาษาให้เยี่ยมยอดมากขึ้น ความร่วมมือนี้สอดคล้องกับทิศทางของ iFLYTEK ในการนำเสนอโซลูชั่นนวัตกรรมที่ช่วยให้ผู้คนสามารถโต้ตอบกับเทคโนโลยีได้อย่างราบรื่นด้วยภาษาต่าง ๆ กว่า 123 ภาษาทั่วโลก  โดยผู้ใช้งานจะสัมผัสได้ถึงคุณสมบัติของโซลูชั่นที่ล้ำสมัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. ระบบอัจฉริยะสำหรับการแปลข้อความและคำพูดแบบเรียลไทม์: รองรับภาษาไทยและภาษาถิ่น รวมถึงภาษาต่างๆ ทั่วโลก เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เช่น การประชุม สัมมนา กิจกรรมระดับท้องถิ่นและนานาชาติ

2. ระบบอัจฉริยะสำหรับช่วยการในสัมภาษณ์ (Smart Interviewing): สำหรับการบันทึกและถอดเสียง ออกแบบมาสำหรับนักข่าวและการแถลงข่าวโดยเฉพาะ

3. การสร้างคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบ: แพลตฟอร์มการสร้างคอนเทนต์อัจฉริยะที่ให้การสนับสนุนงานเกี่ยวกับข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ

4. การสร้างคำบรรยายเสียง: เครื่องมือแก้ไขอัตโนมัติสำหรับโพสต์โปรดักชันเพื่อลดขั้นตอนการทำงาน

5. ผู้ประกาศข่าวเสมือนจริง: สำหรับการถ่ายทอดเสียงบรรยายอัตโนมัติ และการสร้างผู้อ่านข่าวและพิธีกรเสมือนจริงสำหรับงานโพสต์โปรดักชัน

William Zhou, Vice president, iFLYTEK Open platform, President Overseas Business, iFLYTEK กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “เรามุ่งมั่นที่จะสร้างความร่วมมือระดับนานาชาติเพื่อขยายอิมแพคของเทคโนโลยีของเราผ่านโซลูชันและบริการด้าน AI ที่หลากหลายซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งเสริมนวัตกรรม AI ที่ล้ำสมัย ความร่วมมือนี้จะเสริมความเชี่ยวชาญของเราด้วยการเข้าถึงทรัพยากรและข้อมูลเชิงลึกในธุรกิจสื่อจากศักยภาพของ Zense Entertainment รวมถึงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีความสามารถทางวิชาการด้านภาษาอันเป็นเลิศ ความร่วมมือระดับโลกนี้จะเป็นการบุกเบิกนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับชีวิตของผู้คน”

อ.ดร.เอกพลช่วงสุวนิช Principal Investigator และดร. ศุภิชัยตั้งใจตรงกรรมการผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า
“ภารกิจของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคือการให้บริการประชาชนไทยและดำเนินการวิจัยและพัฒนาที่ล้ำสมัย ด้วยความร่วมมือกับ iFLYTEK และ Zense Entertainment เราหวังจะนำการวิจัยและความเชี่ยวชาญของเราในด้านการประมวลผลภาษาพูดและการประมวลผลภาษาธรรมชาติให้เป็นประโยชน์ในวงกว้างต่อคนไทยมากขึ้น นอกจากนี้เรายังหวังว่าการทำงานร่วมกันนี้จะนำไปสู่ทิศทางการวิจัยใหม่ ๆ และการเข้าถึงทรัพยากรอุตสาหกรรมสื่อและความบันเทิง และรวมไปถึงเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของ iFLYTEK อีกด้วย”

วราวุธเจนธนากุลประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเซ้นส์เอนเตอร์เทนเมนท์จำกัด กล่าวว่า                     
“Zense Entertainment รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับ iFLYTEK และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และด้วยความแข็งแกร่งของเราในด้านสื่อและความบันเทิงและวิสัยทัศน์ของเราที่จะปรับเปลี่ยนเป็นบริษัทเทคโนโลยีสื่ออันทันสมัย ความร่วมมือนี้จะสามารถให้เรานำภาษาไทยและภาษาท้องถิ่นในไทยมาเชื่อมต่อกับกว่า 123 ภาษาทั่วโลกด้วยเทคโนโลยี AI พร้อมแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ที่หลากหลายผมเชื่อว่าอีกไม่นานอุปสรรคด้านภาษาของคนไทยก็จะหมดไป ซึ่งจะสามารถเพิ่มศักยภาพของอุตสาหกรรมต่างๆในประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรม Media & Entertainment, การท่องเที่ยว, Meetings Incentives Conventions and Exhibitions (MICE), การเงินและการธนาคาร, การศึกษา และอีกหลายอุตสาหกรรม และที่สำคัญที่สุดก็คือการช่วยกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจไทยด้วยครับ”

สามารถเรียนรู้การสร้างสรรค์โลกให้ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ได้ที่ iflytek.com/en/news-events/news.html หรือ Linkedin @iflytek

#ZenseEntertainment #ChulalongkornUniversity #iFLYTEK
#อู้ก็ได้เเหลงก็ดีเว้าก็เข้าใจได้ทั้งโลก
#ข้ามทุกขีดจำกัดของภาษาไทย

รูปภาพ