“มหกรรมแข่งขันกีฬานกบินชิงแชมป์ประเทศไทย”  รวมพลคนเลี้ยงนกบินอิสระที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เป็นงานที่รวมตัวคนเลี้ยงนกบินอิสระที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับงาน  มหกรรมแข่งขันกีฬานกบินชิงแชมป์ประเทศไทย 2563 (Thailand Grand Flight Championship 2020) โดยคณะสัตวแพทยศาสตร์และสัตววิทยาประยุกต์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์, เมืองพัทยา,สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา และหจก.ภมรชัย ซัพพลาย จัดขึ้นเมื่อ 19 – 20 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ณ แหลมบาลีฮาย พัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นการรวมตัวของคนเลี้ยงนกบินอิสระที่ร่วมเข้าแข่งแข่งกว่า 1.000 ตัว แทบทุกจังหวัดจากทั่วประเทศและเปิดให้ผู้ร่วมงานเข้าชมฟรี มาชมความสวยงามของนกบินอิสระ


ภายในงานได้การแข่งขันในครั้งนี้ได้แบ่งประเภทการแข่งขัน แบ่งเป็นระยะการบิน ที่นกบินกลับมาหาเจ้าของตามระยะทาง และแบ่งจากขนาดของนก เป็น 5 กลุ่ม คือ กลุ่มระยะ 6 เมตร ประเภทนกเล็ก เช่น เลิฟเบิร์ดฟอพัส  , กลุ่มระยะ 8 เมตร ประเภท นกกลาง เช่น ซันคอนัวร์ , กรีนซิล , กลุ่มระยะ 10 เมตร ประเภทตระกูลกระตั๋วทุกสายพันธุ์  ที่มีจำนวนนกที่เข้าแข่งขันจำนวนมากที่สุด , กลุ่มระยะ 12 เมตร ประเภท นก กลาง-ใหญ่ เช่น อเมซอน,อิเล็กตัส และสุดท้าย กลุ่มระยะ 14 เมตร การแข่งขันตระกูลมาคอร์ทุกสายพันธุ์  ผู้ชนะเลิศการแข่งขันกีฬานกบินอิสระชิงแชมป์ประเทศไทยในทุกประเภท  จะได้รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี  กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักทั้งเจ้าของที่นำนกมาเข้าร่วมทำการแข่งขัน รวมไปถึงผู้ที่ชื่นชอบความสวยงามของนกประเภทต่างๆ ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ หลากหลายสี ก็ได้เดินทางมาชมเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงบูธตรวจสุขภาพนกที่มีสัตวแพทย์ชำนาญการด้านนกจากทั่วทั้งเมืองไทย และอาสาสมัครนิสิตแพทย์ผู้สนใจ มาให้ความรู้เพื่อสุขภาพและสวัสดิภาพที่ดีให้กับนกที่มาร่วมงาน


การแข่งขันในครั้งนี้ รายได้ทั้งหมดจากค่าสมัครการแข่งขันได้นำไปจัดซื้ออุปกรณ์และเวชภัณฑ์จำเป็น มอบให้สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อการดูแลสัตว์ป่าที่บาดเจ็บ ,ถูกลักลอบค้าสัตว์ , สัตว์ป่วย และสัตว์ถูกทอดทิ้ง ที่ไม่สามารถนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้  ซึ่งนับว่านกของผู้เข้าแข่งขันทุกคน เป็นนกที่เป็นสัตว์เลี้ยง ได้ส่งต่อความสุขให้นกสาธารณะ และสร้างความสุขให้ผู้เลี้ยงนกมาทำกิจกรรมร่วมกัน และเรียกรอยยิ้มและความสุขสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชมงาน อีกด้วย