ชาวเน็ตต้องรู้! รับมืออย่างไรหากถูก “Hate Speech” ปรากฏการณ์วาจาสร้างความเกลียดชัง!!

วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม 2562 นี้ “The Knowledge รู้เท่าทันสื่อ” ชวนทุกท่านมาทำความรู้จักกับ “Hate Speech” ปรากฏการณ์วาจาสร้างความเกลียดชัง หรือพฤติกรรมที่มีการแบ่งพรรคแบ่งพวก โดยแต่ละฝ่ายต่างประดิษฐ์ถ้อยคำสร้างวาทกรรมออกมาโจมตีอีกฝ่าย เพื่อสร้างความเกลียดชัง ถือเป็นปรากฏการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมไทยขณะนี้! ซึ่ง “Hate Speech” นั้นไม่ได้หมายถึงคำพูดเพียงอย่างเดียวแต่รวมไปถึงภาพวาด และบทกลอนที่ก่อให้เกิดความเกลียดชังเช่นกัน

“คุณทนงศักด์ สุขะนินทร์” (ผู้อำนวยการสำนัก สำนักรับรองมาตรฐานวิศวกรรมในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ กสทช.) ได้ให้ข้อมูลว่า “ปัจจุบัน Hate Speech อยู่กับคนไทยในชีวิตประจำวันมากกว่าที่เราคิด มันไม่ใช่ประเด็นทางการเมืองอีกต่อไปมันรวมถึงคำพูดด่าทอ คำหยาบในโซเชียล ไม่ว่าจะวงการไหนก็มีการ Hate Speech” และตัวแทนนักวิชาการอีกท่าน “ผศ.พิจิตรา สึคาโมโต้” (หัวหน้าภาควิชาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ได้แนะวิธีรับมือเมื่อตกเป็นเหยื่อ “Hate Speech” ว่า “ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ในการตอบโต้ ที่สำคัญชาวเน็ตต้องไม่ช่วยกันบ่มเพาะความเกลียดชังที่จะทำให้เกิดความรุนแรงตามมา โดยการไม่กดไลค์หรือคอมเม้นท์แบบเห็นด้วยต่อ Hate Speech นั้น และไม่ควรแชร์หรือฟอร์เวิร์ด เพื่อส่งต่อความเกลียดชัง หยุด Hate Speech เริ่มที่เรา”

ห้ามพลาด! รายการ “The Knowledge รู้เท่าทันสื่อ” ออกอากาศ วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม 2562 เวลา 22.00 – 22.30 น. ทางช่อง 3 SD ช่อง 28

The Knowledge รู้เท่าทันสื่อ Monday 10.00 PM ทาง ช่อง 28

The Knowledge รู้เท่าทันสื่อ