ฟ้าไม่สว่างพี่ไม่วางมือถือ! เอิร์ธ – ธวัช ลั่น! ติดเกมจนพ่อต้องนอนเฝ้า  ฟากนักวิชาการชี้ คนไทยติดมือถือขึ้นที่ 1 ของโลกแล้ว!!!

The Knowledge รู้เท่าทันสื่อ วันจันทร์ ที่ 28 มกราคมนี้ เตรียมพบกับดาราหนุ่มสุดซี๊ด เจ้าของรอยยิ้มตาสระอิ “เอิร์ธ – ธวัช พรรัตนประเสริฐ” ที่จะมาเป็นตัวแทนวัยรุ่นไทยนั่งถกประเด็นพร้อมร่วมวิเคราะห์ปัญหา ในหัวข้อ “วัยมันส์เท่าทัน Smartphone” ที่ถือว่าเป็นอีกประเด็นใหญ่ที่พ่อแม่ผู้ปกครองต่างเป็นห่วง เพราะในปัจจุบันสมาร์ทโฟนสามารถเข้าถึงได้ง่ายจนปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกเพศทุกวัยต่างมีเครื่องมือสื่อสารหรือ “Smartphone” เป็นของตัวเองทั้งนั้น และด้วยความเข้าถึงได้ง่ายนี้จึงทำให้ปัจจุบันมีสถิติคนไทยใช้มือถือมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อวันและยังขึ้นชาร์ตที่ 1 ของโลกอีกด้วย!

ฝั่งตัวแทนนักวิชาการอย่าง “พญ.รัชนี ฉลองเกื้อกูล”  (ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์) ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ปัจจุบันคนไทยมีการเปิดใช้เบอร์มือถือมากกว่า 93 ล้านเบอร์แล้วเรียกว่ามากกว่าจำนวนประชากรไทยทั้งประเทศด้วยซ้ำ และยังมีสถิติเด็กไทยใช้เวลาอยู่กับมือถือนานกว่า  9 - 12 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นเวลานานพอสมควร ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองและตัวเยาวชนเองต้องรู้จักการใช้สมาร์ทโฟนอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดโทษต่อตนเองและสังคม ทางฝั่งของตัวแทนวัยรุ่นไทยอย่าง หนุ่มเอิร์ธ ยังได้เผยอีกว่า ตนเคยเล่นเกมติดต่อกันนานถึง 12 ชั่วโมง!! จนพ่อต้องมานอนเฝ้าและเป็นคนขับรถไปส่งที่กองถ่ายเพราะหวั่นว่าลูกชายจะหลับใน!! ทำเอาพิธีกรหนุ่ม “จอห์น – วิญญู” ที่ได้ฟังเรื่องนี้ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะหวั่นว่าต่อไปเยาวชนไทยจะมีพฤติกรรมเช่นหนุ่มเอิร์ธมากขึ้น ทางด้านเจ้าตัว “เอิร์ธ – ธวัช” ยังเผยต่ออีกว่าหลังเหตุการณ์นั้นตนจึงคิดพยายามจะเลิกเล่นเกมมือถือให้ได้และจะเลิกพฤติกรรมที่ติดเกมจนเกินไป พร้อมแนะเยาวชนอีกด้วยว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรเลียนแบบ เราสามารถใช้สมาร์ทโฟนได้แต่ต้องพอเหมาะพอควรเพราะนอกจากจะเสียเวลาแล้วยังเสียสุขภาพอีกด้วย            ห้ามพลาด! รายการ “The Knowledge รู้เท่าทันสื่อ” ออกอากาศ วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2562 เวลา 22.00 – 22.30 น. ทางช่อง 3 SD ช่อง 28