ล้วงลึก ‘โปรดิวเซอร์’ 2 คนสุดท้าย กับเส้นทางชีวิต ที่ไม่คิดว่าจะมาเป็น ‘นักปั้นมือทอง’

ไม่ง่ายเลยที่จะได้เห็น โปรดิวเซอร์ คนที่เคยอยู่เบื้องหลัง แต่ถูกดันออกมาเบื้องหน้า เพื่อออกรายการโทรทัศน์แถมต้องแข่งกันทำเพลง แบบนี้....
ซึ่งแต่ละคน ก็ไม่ใช่คนโนเนมอย่างใด ล้วนเป็นคนที่เรารู้จักกันอยู่แล้ว และเชื่อว่าทุกคนเคยเห็นพวกเขาอยู่ในหน้าจอทีวี
แต่ครั้งนี้พิเศษกว่า เพราะเขาออกทีวี ในฐานะผู้แข่งขัน ที่ต้องบรรจงสร้างสรรค์ผลงานเพลงในสิ่งที่พวกเขาถนัด ผ่านการแข่งขันว่าใครจะเป็นผู้ชนะ
ใช่ค่ะ... เรากำลังพูดถึงรายการ ‘The Producer นักปั้นมือทอง’ รายการที่แหกกฏการแข่งขันร้องเพลงทั่วไป ไม่ได้จัดการแข่งขันเพื่อหาผู้ชนะที่เป็นนักร้อง แต่แข่งขันเพื่อหาคนทำเพลงผู้ที่เป็นเบื้องหลังมาตลอด แต่ครั้งนี้ เขาจะเป็น ‘สุดยอดโปรดิวเซอร์คนแรกของไทย’ พร้อมรับเงินรางวัลมูลค่า 1,000,000 บาท เพื่อมอบให้ มูลนิธิสายใจไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

____________________________________________________________________________________________________________________


ครั้งนี้ทีมงานเลยคิดว่าต้องขอเวลามานั่งพูดคุยกันแล้วล่ะ อยากจะเปิดบทสนทนาให้รู้ถึงแนวคิดต่างๆของอาชีพโปรดิวเซอร์ ว่าพวกเค้า ต่างมีความชอบ หรือแนวคิดอะไร ถึงได้มาทำอาชีพนี้ จากปากโปรดิวเซอร์ 2 คนสุดท้าย ที่แข่งขันอย่างดุเดือดในรายการกว่า 4 เดือน และผ่านการ Rearrange เพลงใหม่ คนละกว่า 14 บทเพลง ด้วยจินตนาการความคิดและน้ำพักน้ำแรงของ
‘หนึ่ง จักรวาล เสาธงยุติธรรม’ และ ‘แมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม’
พอได้โอกาสเหมาะเจาะแบบนี้แล้ว ทีมงานเลยจัดคำถามเดียวกัน แต่แยกกันถาม เพื่อถามคน 2 คนที่มีอาชีพเดียวกัน ทั้ง ‘พี่หนึ่ง’ - ‘พี่แมว’ ว่าความจริงแล้ว คนที่มีแนวทางความชอบเดียวกัน จะมีอะไรที่คล้ายกัน หรืออาจจะมีอะไรที่สวนทางกันไปเลย...
แต่สิ่งที่รู้ก่อนทำการสนทนา เรารู้มาว่า

1. พี่แมว จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับพื้นฐานทางดนตรีแต่อย่างใด)
2. พี่หนึ่ง ไม่เคยปิดบังตัวเองว่าเติบโตมาจากสลัม แต่พยายามหากิจกรรมทำ เพื่อให้ตัวเองไม่ข้องเกี่ยวในแวดวงยาเสพติด (ซึ่งก็ไม่คิดว่าจะมาเลือกทางดนตรี)


สมัยตอนที่เป็นเด็กชายเคยมีวี่แววที่พอจะฉายแสงมาทางดนตรีมั้ย?
แมว : ตอนนั้นวี่แววทางดนตรีของผมเรียกได้ว่าศูนย์ครับ ตอนนั้นอยากจะเป็นหมออยากจะเป็นตำรวจ เป็นข้าราชการ แต่พอเราเรียนหนังสือ เริ่มรู้เรื่องรู้ราว โตขึ้นมา ไปประทับใจเฮ่งเจียซะงั้น อยากจะตีลังกาได้ โลดโผน เหาะเหินเดินอากาศ ความอยากเป็นนักดนตรีมันไม่มีอยู่เลยนะครับ

หนึ่ง : ตอนเด็กของผม เขาเรียกกันว่าไอ้ดำ ดำมากๆเพราะเป็นเด็กสลัม แต่โตมาหน้าตาดีได้ยังไงไม่รู้ช่วยไม่ได้จริงๆ (ขำแรง) จริงๆก็มีแววตั้งแต่เด็กๆแล้ว คุณพ่อบอกว่าชอบเอาจานชามมานั่งตี เคาะจังหวะให้เป็นเพลง ชีวิตก็จะคลุกคลีอยู่กับดนตรี ถ้าเราไม่เล่นดนตรีช่วงนั้นเราอาจจะเสียชีวิตไปแล้วก็ได้ เพราะเป็นเด็กสลัมอยู่ในแวดวงของยาเสพติด

แล้วทำไมถึงได้มาเป็นนักดนตรีได้
แมว : ตอนนั้นผมสอบเข้ามัธยมศึกษาปีที่ 1 ติดแล้วกำลังจะไปรายงานตัวที่โรงเรียน บังเอิญพี่ชายมาบอกว่าไปเล่นดนตรีด้วยกันมั้ย ไปเล่นที่ภาคใต้ได้ตังค์นะ พอได้ยินคำว่าเงินเท่านั้นแหละครับ มันไม่คิดอะไรเลย ตอบตกลงว่าไปทันที เพราะว่าอยากได้เงิน ซึ่งตอนนั้นกีตาร์เป็นยังไงเราไม่รู้จัก มันมีกี่สาย เล่นก็ไม่เป็น

  


งั้นวันที่ไปเล่นดนตรีพี่แมวไปเล่นเครื่องดนตรีอะไรหรอคะ?
แมว : ผมก็คิดว่าจะไปเล่นกีตาร์ครับ แต่ยังเล่นไม่เป็นเลย จับคอร์ดซียังไม่เป็น สายกีตาร์ทำมาจากอะไรยังไม่รู้จักเลย พอไปถึงเราก็ต้องฝึกก่อน ไปถึงเราก็ยังไม่ได้เล่นเลยต้องไปฝึกก่อนสักปีนึง ซึ่งจริงๆแล้วปีนึงมันอาจจะยังไม่เพียงพอ แต่ว่าผีผลักครับ มือกีตาร์ที่วงเขาออกกะทันหัน ผมเลยต้องขึ้นไปยืนประดับ เรียกได้ว่าเป็นนักดนตรีประดับนะครับ เพราะสัญญาที่มีต่อร้านเนี่ย สมาชิกของวงจะต้องครบตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ ขาดไปจากเดิมจะไม่ได้เงินเดือน ผมก็เลยต้องขึ้นไปยืนประดับ เล่นยังไม่เป็นก็ทำท่าแอคติ้งอะไรไป พอถึงตอนท่อนโซโล่ ก็วิ่งเอาโน้ตไปให้มือเปียโนมือคีย์บอร์ดทำเสียงกีตาร์โซโล่ พอหลังจากเลิกงานผมก็จะหอบโน้ตดนตรีกลับมาฝึก ฝึกตั้งแต่เลิกงานประมาณตี 1 จนถึง 7 โมงเช้า ทำแบบนี้ทุกวันเป็นเวลา 2 ปี รวมแล้ว ช่วงไปรอ 1 ปี ช่วงงูๆปลาๆอีก 2 ปี เป็น 3 ปี พอเริ่มเข้าปีที่ 4 วิชาเริ่มแก่กล้า เรียกว่าเป็นนักดนตรีได้อย่างเต็มภาคภูมิ

พอได้มาอยู่ในแวดวงของดนตรี จุดไหนที่ทำให้คนรู้จักเรา
หนึ่ง : รู้จักจากการที่ การให้โอกาสจากศิลปินเราเล่นให้ศิลปินหลายๆคน เล่นได้ทุกยุคทุกสมัย เล่นได้หลายๆ แนว เวลาเล่นแต่ละครั้งเราจะชอบทำเพลงใหม่ เอาเพลงของศิลปินคนนั้นๆมาทำใหม่ แล้วศิลปินก็จะให้เกียรติเราแนะนำเราว่า คนนี้คือคุณหนึ่ง เมื่อก่อนเราจะใช้ชื่อหนึ่ง พอๆหลังคนเริ่มรู้จักก็จะเป็น หนึ่ง จักรวาล หรือ หนึ่งยูนิเวิร์ส ก็คือได้โอกาสจากศิลปินหลายๆคนที่ให้โอกาสเรา

แมว : จุดที่ทำให้คนรู้จักผมน่าจะเป็นอัลบั้มที่สอง บางคนอาจจะเรียกว่าเป็นชุดแรก เพราะชุดแรกคนไม่รู้จัก พอมาออกชุดที่สองคนเริ่มรู้จักก็เลยเข้าใจว่าเป็นชุดแรก ซึ่งเป็นชุดที่มีเพลง เลิกรา อยู่ในนั้น และหลังจากนั้น ก็เริ่มธาตุไฟแตก เริ่มทำผมสีขาว บางคนบอกว่าเป็นผู้นำเทรนด์ในตอนนั้นที่ทำผมสีขาว ก็เริ่มทำให้คนรู้จักในเรื่องของภาพลักษณ์กวนๆเซอร์ๆ ผอมเหมือนแย้ ใส่แว่นด้วย จริงๆผมสายตาสั้นนะครับ แต่พอผ่านไปสักพักเริ่มรู้สึกไม่เท่ห์ หน้าตาเกาหลีอยากเรามันต้องถอดแว่น เพลงในแนวอกหักช้ำรัก มันทำให้เป็นซิกเนเจอร์ของผมมาโดยตลอด

ถ้าเปรียบตัวเองเป็นเครื่องดนตรี 1 ชิ้น อยากจะเป็นอะไร เพราะอะไร
หนึ่ง : ผมคงเปรียบตัวเองเป็นคีย์บอร์ดหรือเปียโน ง่ายๆคือ Sennheiser เพราะว่าเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถสังเคราะห์เสียงได้หลายรูปแบบ จะเป็นเสียง ออเคสตาร์ กีตาร์ หรือ เบส ก็ได้ สามารถรวมทุกเครื่องดนตรีอยู่ในคีย์บอร์ด เพราะส่วนตัวผมชอบเล่นคีย์บอร์ดที่ไม่ใช่เสียงของคีย์บอร์ด เพราะเรามีความรู้สึกว่า เวลาที่เรานั่งเล่นคีย์บอร์ดหรือเปียโนอยู่ คนก็จะคุ้นเคยกับเสียงของเครื่องดนตรีนี้อยู่แล้ว พอวันนึงเราได้เปลี่ยนเสียงไป เล่นเสียงสตริง เสียงออเคสตาร์ หรือ เสียงดนตรีไทยอย่างระนาด คนก็จะหันมามองว่า คีย์บอร์ดทำเสียงแบบนี้ได้ด้วยหรอ มันเลยรู้สึกว่ามันดูมีเสน่ห์ดี

แมว : ถ้าจะบอกตัวเองว่าเป็นขิม เป็นเครื่องดนตรีที่มันอ่อนช้อยมันก็คงไม่ใช่ ยังไงผมต้องเป็นเครื่องสาย เพราฉะนั้นผมก็คือ กีตาร์นั่นแหละ เพราะว่าเครื่องดนตรีชิ้นแรกของผมก็คือกีตาร์ และเครื่องดนตรีต่อๆไปก็คือกีตาร์ เพราะว่าผมเล่นอย่างอื่นไม่เป็น (ผ่ามม) เพราะว่ากีตาร์ มันทำให้ผมนึกถึงพิณสมัยก่อน สมัยที่พระพุทธเจ้าท่านทรงบำเพ็ญตนมา ไม่ว่าจะตึงมากๆหรือหย่อนมากๆ และมีเทวดามาบอกว่าให้ขึงสายอยู่กลางๆ ให้พอดี นั่นก็คือที่มาของ มัชฌิมา ปะฏิปะทา คือ ทางสายกลาง เพราะฉะนั้นกีตาร์คือตัวเดียวที่จะตึงหรือหย่อนก็ขึ้นอยู่ที่การขึงสาย ผมจึงชอบเครื่องดนตรีสายมากๆครับ มันทำให้เราอยู่บนทางสายกลางได้

  

      

พูดถึงการเป็นโปรดิวเซอร์ในรายการ ว่ามีการสืบข้อมูลจากทีมอื่นอย่างไรว่าเขาจะทำแนวเพลงอะไร
หนึ่ง : ทุกคนอาจจะคิดว่าเราแอบไปดูของฝั่งตรงข้ามหรือเปล่า จริงๆแล้วเราไม่ได้แอบไปดูครับ เราแค่โทรศัพท์หาเพื่อนๆเขาว่า ช่วงนี้พี่ฟอร์ดอยู่ห้องอัดหรอ ห้องอัดที่ไหน พอรู้แล้วว่าห้องอัดที่นี่ เราเริ่มสืบแล้วว่า นักดนตรีคนไหนไปเล่นให้ เราไม่ได้สืบไปที่ตัวศิลปิน เพราะตัวศิลปินไม่บอกเราอยู่แล้ว เดี๋ยวนี้แค่โทรหายังไม่รับสายเราเลย เราเลยใช้วิธีแบบเพื่อนข้างๆ อันนี้คือความจริง

แปลว่าพี่หนึ่งอยากชนะอย่างเดียว
หนึ่ง : เราแค่รู้สึกว่า เราได้เป็นนักดนตรีด้วย ได้เป็นนักสืบด้วยมันสนุกดี บางวันเราเอานักดนตรีกลุ่มหนึ่งมาอัด เขาก็จะบอกว่า เนี่ยเมื่อวานผมพึ่งไปอัดให้พี่ฟอร์ดมา เราก็จะบอกว่า เหรอ อัดเพลงอะไร ก็จะเริ่มมีการสืบเกิดขึ้น นักดนตรีก็จะไม่รู้ว่าแต่ละคนไปอัดในรายการเดียวกัน แต่มันก็จะสนุกดีอัดเพลงอะไร อัดแนวอะไร แต่ว่าโดยวิถีของโปรดิวเซอร์แล้ว เราจะเดาทางกันออก อย่างเช่น พี่ฟอร์ดจะทำเพลงแนวอะไร และจะทำแนวแบบนี้ไปได้ถึงตรงไหน พี่แมวชอบแนวอะไร ด้วยความเป็นมืออาชีพเราจะรู้อยู่แล้วว่า แนวทางของแต่ละคนเป็นอย่างไร

  

(กลับมาที่คำถามเดิม ว่ามีการสืบข้อมูลจากทีมอื่นอย่างไรว่าเขาจะทำแนวเพลงอะไร)
แมว : มันสืบยากมากครับเพราะว่าแต่ละคนเหมือนจำศีลติดต่อกันไม่ได้ เคยรู้จักคุยไลน์กัน อยู่ดีไลน์หายผมว่ามันต้องบล็อกผมแน่เลยเพื่อนๆเหล่านี้ แต่ว่าส่วนตัวผมมีจุดอ่อนอยู่อย่างหนึ่งนะครับ ถ้าใครอยากจะรู้ว่าผมทำเพลงอะไร มาคุยกับลูกผมได้ครับ รับรองเลยเขาร้องได้ทุกเพลง ตอนนี้อย่าว่าเก็บความลับจากคุณหนึ่งและคุณฟอร์ดเลยครับ ต้องเก็บความลับจากลูกด้วย เพราะว่าลูกผมรู้โลกรู้

แต่พี่หนึ่งบอกว่าเขาคือนักสืบตัวจริงนะคะ!

แมว : รู้จริงหรือเปล่าไม่รู้ เพราะคุณหนึ่งเขาราคาคุยเยอะ แต่พูดถึงว่าหนึ่งเขาอาจเป็นคนที่มีสัมผัสพิเศษอะไรแบบนี้ อาจจะนั่งทางในดูก็ได้เพราะลักษณะเขา เหมือนเป็นครูบาหนึ่ง เพราะเขาเป็นคนใจบุญสะสมบุญไว้เยอะ ขนาดมีอยู่วันหนึ่งผมตบยุง ยุงลงไปดิ้นเขาก็ใจบุญลงไปผายปอดให้ยุงเลย เขากลัวยุงตาย เป็นคนใจบุญ (หยอกเก่งงง)

  

ถ้าให้มาเป็นศิลปินในรายการ อยากเลือกใครให้เป็นโปรดิวเซอร์ของเรา
หนึ่ง : มีอยู่คนเดียวเท่านั้นครับคือ หนึ่ง จักรวาล ครับ (หัวเราะ) ก็ต้องเป็นโปรดิวเซอร์ตัวเองครับ เพราะไม่ชอบให้ใครมาทำเพลงให้ ด้วยวิถีชีวิตของการเป็นนักดนตรีของผม ทำเพลงโดยไม่มีรูปแบบ ไม่รู้ว่ามันเป็นเพลงแนวอะไร บางคนก็ถามว่าเพลงนี้แนวอะไร แต่เราก็ตอบไม่ได้ เพราะเราชอบทุกแนวและเอามาผสมผสานรวมกันในเพลงๆเดียว เราก็เลยบอกไม่ได้ว่าเป็นเพลงแนวอะไร ดังนั้นคนที่เป็นโปรดิวเซอร์เราน่าจะลำบากนิดนึง

แมว : ผมชอบลายมือของพี่ฟอร์ดนะ เพราะว่าพี่ฟอร์ดเขามีความเป็นฮิปฮอปอะไรอยู่สูง แต่ว่าความทะลึ่งซุกซน กล้าได้กล้าเสีย ผมว่าเจ้าหนึ่งน่าจะเหมาะ คุณหนึ่ง จักรวาล น่าจะเป็นโปรดิวเซอร์ที่ดีของผมได้ เพราะคงจะทะลึ่งพอกัน

มีคำพูดอะไรที่จะบลัฟคู่แข่งของเราให้หงายหลังมั้ยคะ ขอแรวงๆรว้ายๆ
หนึ่ง : ตั้งแต่เกิดมาชื่อ หนึ่ง จักรวาล เพราะงั้นรู้อยู่แล้วว่าชื่อหนึ่ง มันไม่มีคำว่าที่สอง ไม่รู้จักคำว่าเลขสอง รู้จักแต่เลขหนึ่ง และจักรวาล มันก็มีแค่จักรวาลเดียว ยิ่งหนึ่งยิ่งจักรวาล มันมีแค่หนึ่งเดียวคือผมครับ

แมว : ทุกวันนี้ความเก่งกาจความสามารถในด้านดนตรีมันพอๆกันทุกคน แต่ว่าสิ่งหนึ่งน่าจะเป็นเรื่องของหน้าตานะครับ ผมว่าคุณหนึ่งต้องไปย้อมสีผิวอีกสักหน่อยก่อนที่คุณจะมาเทียบรุ่นกับผม ส่วนคุณฟอร์ดไปตัดผมให้เรียบร้อยก่อน แต่คุณหนึ่งคุณคิดว่าชื่อคุณคือ เป็นที่หนึ่งในจักรวาล แต่ขอโทษนะครับว่า จิระศักดิ์ จิระ จิรัง นั้นคือยั่งยืน ศักดิ์ คือศักดิ์ศรีอำนาจวาสนา ที่มันจิรังยั่งยืน ไม่มีใครมาโค่นล้มได้ นี่คือความหมายขอชื่อผมนะครับคุณหนึ่ง

  

ในรายการขิงคารมกันทุกคนเลย ไหนโชว์ให้ทีมงานดูสักตับสองตับ 5 บาท 10 บาท ได้มั้ยคะ
หนึ่ง : ไม่อยากพูดมาก แฮชแท็กเลยแล้วกัน ไม่พูดเยอะเจ็บคอ เพราะตอนนี้เจ็บคอจริง (ทำท่ากระแอม ไอแค่กๆโชว์เฉย)
แมว : มุกผมไม่มีหรอกครับ ผมมีแต่ความจริงใจ ความจริงที่มันซ่อนอยู่ข้างใน สำหรับแฟนๆที่เชียร์ทีมแมวนะครับ นอกจากที่เราจะเชียร์งานแล้วนะครับ ใครที่อยากจะโด่งดังอยากจะให้ แมว จิระศักดิ์ คนนี้เป็นโปรดิวเซอร์ปั้นให้คุณโด่งดังเป็นซุปเปอร์สตาร์ ติดต่อผ่านทางรายการ The Producer นักปั้นมือทอง ได้นะครับ แต่พี่ว่านะครับอย่าเป็นเลยซุปเปอร์สตาร์แค่เป็นดาวประดับฟ้าของพี่ก็พอ (อู้ววว ยอม เปิดเวย์ให้รุ่นใหญ่เดินจ้า)

สุดท้ายนะคะ ถ้าชนะได้เป็นแชมป์คนแรกของรายการ ‘The Producer นักปั้นมือทอง’ จะบอกทุกคนว่าอะไร
แมว : ผมคงมีแต่หน้าตาดีใจพร้อมบอกว่า ผมรักเด็ก…รักแฟนเพลงทุกๆคนครับขอบคุณมากครับ (โบกมือทำท่านางงาม รักเด็ก รักสิ่งแวดล้อม)

หนึ่ง : ทุกคนอาจจะมองว่าผมต้องดีใจ แต่ความรู้สึกจริงๆ ผมเป็นเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง เด็กสลัมคนหนึ่ง ที่ไม่รู้จักคำว่าโปรดิวเซอร์คืออะไร ต้องทำงานอย่างไร จนวันนี้ได้มาเป็นโปรดิวเซอร์ ก็ไม่เคยเรียกตัวเองว่าเป็นโปรดิวเซอร์ มันเหมือนกับว่าสิ่งที่เราได้มาทุกวันนี้มันคือประสบการณ์ที่เรามาแชร์ให้ทุกคนมากกว่า เราอยากมอบความสุขให้คนดู เพราะผมคิดว่าทุกคนเก่งหมด และผมถือว่า พี่ฟอร์ด ก็คืออาจาร์ยเราคนหนึ่ง ที่ให้โอกาส ให้ผมได้มาเล่นดนตรี ส่วน พี่แมว คือคนที่เราตามดูมาตั้งแต่แรก ผมอยากแชร์รางวัลนี้ให้กับทุกๆคนไม่มีใครเป็นที่หนึ่งหรอกครับ

หรือสมมติว่าพี่ได้ถ้วยรางวัล พี่ตั้งใจไว้แล้วว่าพี่จะให้ พี่ฟอร์ด เพราะเอาจริงๆนะสมมติว่าพี่ไม่ได้เจอ พี่ฟอร์ด พี่ไม่ได้ทำเพลงนะ อันนี้คือเรื่องจริงและไม่ได้จะบอกใคร เพราะถ้าถึงวันประกาศผลถ้าพี่ไม่ได้พี่ก็จะรู้สึกสบายใจ แต่ถ้าพี่ได้พี่มองในเชิงของภาพว่า คือกระแสรึเปล่า พี่ไม่ได้ว่า พี่เก่งนะ ถ้าคือไม่ได้ก็คิดว่าคือการทำงาน แต่ถ้าได้พี่อยากให้ พี่ฟอร์ด เพราะว่า พี่ฟอร์ด คือคนแรกเลยที่เอาพี่มาเล่นดนตรี เพราะพี่เป็นแค่นักดนตรีแบ็คอัพ และนักดนตรีแบ็คอัพสมัยนั้นคือต้องเล่นแผ่นต้องแกะแผ่น คือถ้าคุณไม่เล่นแกะแผ่นคุณตกงานทันที แต่ว่าพี่ดันดื้อไง ไม่ชอบเล่นแผ่น บอกศิลปินว่า พี่เอาเพลงนี้มาเล่นใหม่ดีกว่า แล้ว พี่ฟอร์ด ก็ให้โอกาสว่าหนึ่งทำไปเลย อยากทำไรทำไปเลย เขาไม่เคยขัด ให้เราได้ทดลองว่านี่มันทำได้จริงนะหนึ่ง ทำผิดทำถูกไปเรื่อยๆ แล้วเมื่อก่อนเราทัวร์กันเยอะมากเป็น 100 คอนเสิร์ต วันนี้คนไม่เฮ ไม่สนุก พี่เขาไม่เคยว่า เขาให้โอกาสเราเสมอ เขาคือคนแรกที่ทำให้เราได้รู้จักศิลปินหลายๆคน พี่ว่าคนนี้เขาไม่ได้สอนพี่ แต่พี่นับถือว่าถ้าไม่พี่ฟอร์ดคนแรกที่ให้โอกาสพี่ได้ทำเพลง ก็ไม่มีหนึ่ง จักรวาล ในวันนี้ครับ

  

หนึ่งคน หนึ่งความชอบ ต่างคน ต่างที่มา แต่บรรจบรวมกันสู่เส้นทางสายอาชีพโปรดิวเซอร์ ไม่ง่ายกว่าที่พวกเขาจะมีวันนี้ รวมถึงการแข่งขันเพื่อหา ‘โปรดิวเซอร์’ คนแรกของไทย ก็ไม่ง่ายเช่นกัน  ติดตามบทสรุปของการแข่งขัน ว่าใครจะเป็นคนแรกที่ขึ้นบัลลังก์รับตำแหน่ง ‘สุดยอดโปรดิวเซอร์’ ในรายการ ‘The Producer นักปั้นมือทอง’  รอบ Final  ใน วันเสาร์ที่ 8 กันยายน 2561 ทางช่อง 7HD หมายเลข 35ทีมประชาสัมพันธ์ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์